You are currently viewing Cách khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ

Cách khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ

  • Post author:
  • Post category:Tin Tức

Trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, thông thường sẽ có những giai đoạn trẻ biếng ăn. Nếu tình trạng này kéo dài, không được khắc phục sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Trẻ biếng ăn có thể có nhiều nguyên nhân. Mỗi loại nguyên nhân sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Vì vậy, cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân và các biện pháp để khắc phục sớm tình trạng biếng ăn để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Trẻ biếng ăn do rối loạn tiêu hóa Rối loạn tiêu hóa gây ra các triệu chứng như: Đầy hơi, đau bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân sống,… khiến trẻ mất cảm giác ngon miệng, biếng ăn. Rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra do thành phần thức ăn không phù hợp, hệ men tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh, hệ vi sinh vật tại ruột bị mất cân bằng do dùng kháng sinh (hiện tượng này còn gọi là loạn khuẩn đường ruột)….

Cách khắc phục:

– Bổ sung men vi sinh hoặc men tiêu hóa cho trẻ.

– Chế độ ăn uống nhiều rau xanh để bổ sung vitamin và chất xơ.

– Thức ăn và cách chế biến phù hợp với độ tuổi.

– Thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, tránh cho quá nhiều gia vị.

Trẻ biếng ăn do thiếu vi chất dinh dưỡng Trẻ biếng ăn do thiếu vi chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khá phổ biến nhưng lại không được nhiều cha mẹ biết tới. Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, đặc biệt là hệ bài tiết. Thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ làm giảm bài tiết enzyme tiêu hóa khiến trẻ giảm hoặc mất cảm giác ngon miệng, thèm ăn. Một số vitamin và khoáng chất kích thích trẻ ăn ngon miệng, thèm ăn bao gồm: kẽm, vitamin B, lysine, lactase..

Cách khắc phục:

– Cha mẹ cần chú trọng vào chất lượng bữa ăn hơn là số lượng. Vì trẻ đang biếng ăn nên thay vì ép trẻ ăn nhiều thì bạn nên cho ăn ít lại nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không ép, quát mắng, dọa nạt để ép trẻ ăn bởi việc này không những không đem lại lợi ích mà còn phản tác dụng khiến trẻ có cảm giác sợ sệt mỗi khi đến bữa ăn.

– Bổ sung vi chất dinh dưỡng cần thiết bằng các chế phẩm chứa enzyme, vitamin, lysin, magiê, canxi,… kích thích trẻ ăn ngon miệng.Một số nguyên nhân khácNgoài ra trẻ có thể biếng ăn do một số bệnh lý như viêm amidan, mọc răng, nấm lưỡi , áp xe lợi, viêm tuyến nước bọt hoặc các bệnh về hệ hô hấp… gây cảm giác đau, khó chịu khi nhai, nuốt, dẫn tới chán ăn. Các mẹ cần theo dõi và điều trị các bệnh lý này kịp thời cho trẻ, trẻ sẽ ăn uống ngon miệng trở lại.Một nguyên nhân khác rất hay gặp là thực đơn và cách chế biến thức ăn không phù hợp với khẩu vị của trẻ. Để khắc phục tình trạng này, các mẹ nên thay đổi thực đơn đa dạng và tìm hiểu sở thích để có thể chế biến các món ăn phù hợp với khẩu vị của trẻ.